Thông tin về võ sĩ

Joe Louis: Nhà vô địch quyền anh người Mỹ gốc Phi!

Joe Louis thống trị võ đài với nắm đấm dữ dội

Là một cao thủ quyền anh hạng nặng, Joe Louis đã thống trị lâu đến mức không nhà vô địch quyền anh hạng nặng nào có thể so bì được, sau khi giải nghệ, nhiều cây bút thể thao đã mô tả anh là người đã có những đống góp xuất sắc khiến nhiều người da đen ngưỡng mộ.

Để loại bỏ ảnh hưởng của sự phân biệt chủng tộc trên sân vận động, anh ấy đã nỗ lực và đóng góp lớn hơn bất kỳ ai.

Sự nghiệp quyền anh

Joe Louis tham gia thi đấu quyền anh nghiệp dư lần đầu tiên khi mới 18 tuổi, trước khi trở thành võ sĩ chuyên nghiệp, anh là nhà vô địch quyền anh hạng nhẹ nghiệp dư toàn quốc. Sau khi chuyển sang võ sĩ chuyên nghiệp vào tháng 6 năm 1934, Joe Louis đã chơi 9 trận trong 4 tháng và thắng tất cả. Sáu tháng sau, anh được tạp chí “Quyền anh (The Ring)” của Mỹ xếp vào danh sách kẻ thách thức số 9 của đai vô địch hạng nặng thế giới. Sự thăng tiến nhanh chóng của anh đã thu hút sự chú ý rộng rãi trong cộng đồng quyền anh.

Vào ngày 22 tháng 6 năm 1937, sau khi Joe Louis đánh bại đương kim vô địch James Braddock, anh trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới da đen thứ hai trong thế kỷ 20. Trong 12 năm sau đó, anh đã giữ vững danh hiệu này, trong đó anh đã 25 lần bảo vệ thành công danh hiệu này. Vào ngày 25 tháng 6 năm 1948, Joe Louis bị đánh gục trong trận đấu bảo vệ thứ 26 với Jersey Joe Walcott. Sau trận đấu, nhà vô địch quyền anh hạng nặng thế giới 34 tuổi tuyên bố chính thức rút lui khỏi môn quyền anh sau khi anh thống trị quyền anh thế giới trong 12 năm và đánh bại 6 nhà vô địch thế giới.

Anh duy trì thành tích chói sáng với 68 trận thắng, 3 trận thua và hòa 0. Thời gian thống trị quyền anh là chưa ai sánh kịp và chưa ai phá được cho đến nay.

Dù là ai thì cũng phải thừa nhận rằng Joe Louis là một nhà vô địch hạng nặng thế giới vĩ đại. Tuy không cao nhưng những cú đấm phối hợp tay phải và trái của anh đều vô cùng uy lực và đã làm nên danh tiếng của “Brown Bomber”.

Áp phích trận đấu giữa Joe Louis và James Braddock

Cú đấm kinh hoàng

Tuy không cao nhưng những pha đấm bốc kết hợp thuận tay phải của anh lại vô cùng lợi hại, chính màn phô diễn sức bùng nổ đáng kinh ngạc khiến khán giả đổ dồn ánh mắt vào bộ môn thể thao quyền anh. Những trận đấu của Joe thường chỉ sử dụng một cú đấm hạ gục đối phương, như thể nắm đấm của anh chứa chất nổ vậy.

Đôi mắt của anh sẽ khiến mọi đối thủ không khỏi khiếp sợ, khi đối thủ nhìn thấy anh ta trên sàn đấu, rất có thể anh ta sẽ trực tiếp nhảy khỏi sàn đấu, cũng chính vì những cú đấm chuẩn xác và những đòn tấn công không ngừng nghỉ của Joe đã khiến “Brown Bombers” trở nên đáng sợ như vậy. Nhiều người bị tổn thương tâm lý và thể chất nặng nề sau trận chiến với Joe.

Chống phân biệt đối xử

Nhật Bản phát động Chiến tranh Thái Bình Dương vào ngày 7 tháng 12 năm 1942. Vào thời điểm đó, Louis tình cờ bảo vệ danh hiệu của mình lần thứ 15. Trong cuộc nổi dậy yêu nước ở Hoa Kỳ lúc bấy giờ, Louis kiên quyết nhập ngũ.

Khi đó, tình hình tài chính của anh rất khó khăn, nợ nần hàng trăm nghìn đô la, tuy nhiên, anh đã liên tiếp quyên góp hơn 110.000 đô la từ hai danh hiệu bảo vệ cho Hải quân Mỹ và Hội cứu trợ quân đội, điều này đã trở thành một sự kiện gây chấn động. ở Hoa Kỳ lúc bấy giờ., tờ báo trắng ca ngợi những hành động yêu nước của Joe. Sau đó, thông tin Joe Louis nhập ngũ cũng gây ra phản ứng mạnh mẽ ở Mỹ, kể từ năm 1935, Joe Louis trở thành người da đen được yêu thích nhất tại Mỹ, và đánh giá của mọi người về Joe hầu như luôn khá tích cực.

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh chưa bao giờ làm điều gì vi phạm kỷ luật quân đội và kiên quyết bảo vệ các quyền cơ bản của bản thân và những người đồng bào da đen khác. Anh từng nói với sĩ quan quân cảnh của căn cứ: “Thưa ông, tôi cũng là một người lính Mỹ giống như ông. Tôi không muốn bị đối xử khác biệt vì tôi là người da đen”. Sau khi tin tức xuất hiện trên báo chí, quân đội đã phải tuyên bố luật Jim Crow không có hiệu lực; Joe Louis không chỉ bảo vệ phẩm giá của chính mình mà còn là phẩm giá của cộng đồng da đen.

Tang lễ lớn

Ngày 12 tháng 4 năm 1981, Joe Louis qua đời vì một cơn đau tim, khiến cả nước Mỹ bàng hoàng, hầu như các tờ báo của Mỹ đều đăng cáo phó, xã luận và một số lượng lớn các bài viết giới thiệu về cuộc đời của Joe Louis, đánh giá rất cao về anh. Vào ngày 17 tháng 4 năm 1981, khoảng 3.000 người đã đến dự tang lễ cho Joe Louis tại Caesars Palace, nơi nhiều lần tổ chức Giải vô địch quyền anh thế giới.

Tại lễ tang, Jesse Louis Jackson Sr., một nhà lãnh đạo nổi tiếng của Mỹ về phong trào dân quyền cho người da đen, nói: “Đây không phải là một đám tang, mà là một lễ kỷ niệm. Chúng tôi rất vinh dự khi có một người đàn ông tuyệt vời và một người đã cứu chúng tôi khi chúng tôi khó khăn nhất. Một anh hùng … Nhờ sự xuất hiện của Joe, chúng tôi đã có thể thoát khỏi tầng lớp dưới cùng của xã hội, từ nô lệ trở thành nhà vô địch thế giới. Thông thường, nhà vô địch đè lên đất nước và con người, còn đây thì ngược lại, đất nước nằm trên vai người hùng. Người hùng này là Joe Louis! Joe Louis! Chúng tôi yêu cái tên của bạn, chúng ta hãy dành cho Joe một tràng pháo tay nồng nhiệt để anh ấy có thể cảm nhận và nghe thấy tất cả những gì chúng tôi làm là vì nhà vô địch này . ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *